CHiết xuất nấm linh chi và đông trùng hạ thảo – giải pháp chống lại stress oxi hóa

Vừa qua công trình nghiên cứu về việc chống lại “Stress oxi hóa” bằng cách sử dụng chiết xuất nấm linh chi và đông trùng hạ thảo của nhóm nghiên cứu Viện Phát triển Ứng dụng đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm. Qua đó cho thấy rất nhiều tiềm năng ứng dụng của chiết xuất giàu hoạt chất từ nấm linh chi và đông trùng hạ thảo.

“Stress oxi hóa”  là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Thường sự mất cân bằng này theo chiều hướng tăng quá nhiều các gốc tự do vì rất nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống, môi trường làm việc, ô nhiễm, thuốc trừ sâu, khói thuốc lá… “Stress oxi hóa” chính là nguồn căn dẫn đến nhiều bệnh tât.

Gần đây, tác dụng bảo vệ của nấm dược liệu chống lại stress oxy hóa đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà nghiên cứu. Các loài nấm linh chi cũng chứa hàm lượng phenol tổng số cao, thành phần hóa học thực vật chống oxy hóa chính. Nấm Linh chi cho thấy các hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời như khả năng khử và tác dụng thu hồi. Trong các nghiên cứu khác, chiết xuất nấm linh chi bảo vệ tế bào HepG2 ở gan người khỏi độc tế bào do H2O2 gây ra và có khả năng bảo vệ DNA tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Các polysacarit trong C. militaris cũng thể hiện các hoạt động chống oxy hóa và tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương do oxy hóa.

Tuy có nhiều nghiên cứu tối ưu quy trình tạo giống, nuôi trồng nấm dược liệu : Nấm Linh chi và Nấm Đông trùng hạ thảo sao cho chất lượng dược chất tối ưu nhất, Viện Phát triển Ứng dụng vẫn song song nghiên cứu chứng minh những công dụng của các loại nấm này. Đây vừa là minh chứng khoa học vừa là nguồn căn cứ cho các ứng dụng của 2 loại nấm dược liệu này không lĩnh cược thực phẩm và dược liệu.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết gốc tại đây

Nấm đông trùng hạ thảo

Nấm linh chi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *