HÀM LƯỢNG CÔNG NGHỆ TRONG SẢN PHẨM NẤM DƯỢC LIỆU – GIÁ TRỊ VÔ HÌNH

Nấm dược liệu nói chung và nấm Đông trùng hạ thảo nói riêng là sản phẩm chủ được Viện Phát triển Ứng dụng tập trung phát triển từ những ngày đầu Viện được thành lập. Tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu các công nghệ giúp tối ưu hàm lượng dược chất có trong nấm khi trồng ở môi trường nhân tạo. Đây chính là sự khác biệt với các sản phẩm tương tự có trên thị trường.

Công nghệ giống

Những loài nấm dược liệu di thực như nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps Militaris) thì việc giữ giống và nhân giống là một thách thức. Trong điều kiện khác nhau quá trình thoái hóa giống diễn ra mạnh mẻ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc cả về số lượng và chất lượng nấm thành phẩm. Mặc khác quá trình thoái hóa còn mang khả năng gây dị biến, đột biến tìm ẩn nguy cơ trong sản phẩm.

Công nghệ làm giống

Công nghệ giữ giống, nhân giống, cải thiện chất lượng giống là điều kiện tiên quyết phải có nếu muốn sản xuất nấm bền vững. Không chỉ đòi hỏi phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại, công nghệ làm giống còn cần có những kỹ thuật viên giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thiết lập quy trình nuôi trồng chuẩn áp dụng công nghệ tăng sinh hoạt chất thứ cấp

Nấm dược liệu khác với các loài nấm ăn khác ở chỗ để được gọi là nấm dược liệu nó phải đáp ứng chứa những hoạt chất mang hoạt tính cả về lượng lẫn về chất. Các hoạt chất này phải được tăng sinh một cách tự nhiên không được can thiệp bởi hóa chất.

Trong tự nhiên, những quá trình thay đổi môi trường sống như thay đổi thời nhiết, nhiệt độ, khí hậu, chế độ gió, ánh sáng, độ ẩm, v.v… Và những thay đổi về môi trường đất, thổ nhưỡng chính là những tác nhân khiến cho nấm phải thích nghi, phải thay đổi. Trong quá trình ấy, những hoạt chất thứ cấp được sản sinh, được tăng sinh. Đây chính là điều khiến cho nấm dược liệu từ thiên nhiên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, điều này cũng mang tính 2 mặt, dược chất sản sinh thì độc chất cũng có thể sản sinh. Vì vậy chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng nấm thiên nhiên.

Những nghiên cứu thực nghiệm, quan sát nấm tự nhiên sinh sinh trưởng, ghi nhận những yếu tố tăng sinh hoạt chất chính là chìa khóa để tối ưu quy trình nuôi truồng nấm chuẩn dược liệu. Đây là vấn đề mà Viện Phát triển Ứng dụng đã và đang làm trong nhiều năm qua.

Sản phẩm được theo dõi thông qua quá trình đo đạc chỉ tiêu bằng những thiết bị hiện đại.

Sắc ký lỏng cao áp

Nâng cao chất lượng thông qua những tiêu chuẩn quốc tế áp dụng trong sản xuất

Ngoài vấn đề công nghệ, các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng trong thực phẩm và dược liệu cũng được Viện hết sức quan tâm. Bằng chứng là sự hợp tác chuyển giao với các doanh nghiệp trong việc đóng gói bào bì sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000 : 2018 hay cao cấp hơn là tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

ISO 22000 2018
GMP

Với những thông tin trên hy vọng các nhà tiêu dùng có thể hiểu rõ được giá trị công nghệ kết tinh trong sản phẩm nấm dược liệu mà Viện nghiên cứu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *