TẠI SAO CŨNG LÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO MÀ GIÁ CẢ GIỮA ĐƠN VỊ LẠI CHÊNH LỆCH?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ KHẢ NĂNG ĐIỀU CHẾ THUỐC KHÁNG VIRUS

Trước những ảnh hưởng của virus gây ra trên người trong nhiều thập kỷ đặc biệt là gần đây ảnh hưởng của CORONA virus. Việc nghiên cứu Vaccin và thuốc lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Những nghiên cứu về khả năng chống Virus của Đông trùng hạ thảo đã được rất nhiều các tổ chức khoa học và các nhà nghiên cứu thực hiện. Và tất cả đều đồng thuận hợp chất trong nấm Đông trùng hạ thảo có khả năng kháng Virus và nó có tiềm năng sản xuất thuốc kháng virus.

Các hoạt chất có khả năng kháng virus trong Đông trùng hạ thảo.

cordycepin: Kháng virus: Virus RNA (picornavirus). Virus bại liệt (Poliovirus). Virus đậu mùa (Vaccina virus). Virus bệnh Newcastle. Virus cảm cúm [Kaij-a-Kamb và cộng sự]
Adenosine: Kháng virus HIV [Jiang Y và cộng sự]
Chiết xuất Đông trùng hạ thảo. Chống viêm ức chế sự biểu hiện TNF-α, và prostaglandin E2 (PEG2) ở đại thực bào. Ức chế sự biểu hiện gen TLR4 và con đường tín hiệu NF-κB. Từ đó làm giảm sự tạo thành các enzyme kích hoạt phản ứng viêm.[Lu M-Y và cộng sự].
Cordycepin: Điều trị tổn thương trên phổi chuột (được mô phỏng điều kiện tổn thương của các bệnh nhân viêm phổi cấp do SARS-COVID-2). Tăng cường biểu hiện hoạt động của các tác nhân enzyme, điều hòa sự tiết cytokine của hệ miễn dịch [Qing R và cộng sự].
Chiết xuất Đông trùng hạ thảo: Giảm các tổn thương mô, và điều hòa miễn dịch thông qua đại thực bào, bạch cầu trung tính, và các cytokine. [Fu S và cộng sự]
Trong một nỗ lực để sử dụng những phương thuốc sẵn có để điều trị SARS-CoV-2 (Repurposing drug). Cordycepin hiện đang được khảo sát (giai đoạn II) để điều trị ung thư bạch cầu. Đã được khảo sát tiềm năng trong việc điều trị COVID-19. Kết quả cho thấy Cordycepin không gây độc cho tế bào sau 48 giờ nuôi cấy (hình 1.A). Và có thể ức chế gen (65 % với gen E và 42% với gen N). Tham gia vào sự phát triển của virus SARS-CoV-2 [Verma AK và cộng sự].

KHÔNG PHẢI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NÀO CŨNG CHỨA NHIỀU HOẠT CHẤT KHÁNG VIRUS

Một bài viết của VNEXPRESS với tiêu đề “Nuôi đông trùng hạ thảo để sản xuất thuốc kháng virus”. Đã đề cập đến việc Đông trùng hạ thảo ngoài thiên nhiên là cực kỳ khan hiếm. Việc nuôi trồng nhân tạo nhưng vẫn giữ hoạt lực của loài nấm này lại là một thách thức.
Bài viết cũng đề cập “kích thước quả thể phát triển tối đa không đi kèm lượng cordycepin cao”.
Thành phần hoạt chất được quyết định bởi thành phần dinh dưỡng trong cơ chất nuôi trồng và điều kiện môi trường.
Viện Phát triển Ứng dụng trong nhiều năm nghiên cứu tối ưu đã nhận thấy điều này từ sớm. Cũng đã có những nghiên cứu điều chỉnh tối ưu từ thành phần dinh dưỡng đến môi trường sinh trưởng. Đặc biệt con giống là yếu tố tiên quyết được viện quan tâm tối ưu.
Rất khó để trả lời câu hỏi :”TẠI SAO CŨNG LÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO MÀ GIÁ CẢ GIỮA VIỆN PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG VÀ CÁC ĐƠN VỊ KHÁC LẠI KHÁC NHAU?”. Nhưng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ thêm phần nào.
Nguồn tham khảo: Akalesh Kumar Verma and Rohit Aggarwal, VNEXPRESS.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *