HỘI CHỨNG PHẾ QUẢN

Nguồn: Lê Linh (Sưu tầm tư liệu y khoa)

Hội chứng phế quản nghiêm trọng như là một dạng tổn thương lâu dài và cách thức phục hồi sau COVID lại là một vấn đề nóng ở nhiều quốc gia. Ngoài việc kháng lại virus tìm hiểu những triệu chứng nguyên nhân của các hội chứng này cũng là cách nhận biết vào bảo vệ cơ thể.

CÁC DẤU HIỆU HỘI CHỨNG PHẾ QUẢN TRỰC TIẾP

Dày thành phế quản

Không thể phát hiện thành phế quản bị dày đối với những người bình thường. Tuy nhiên phim chụp X quang của người bị dày thành phế quản lại biểu hiện rất rõ. Dày thành phế quản là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mắc bệnh đường hô hấp nào đó.

viêm lớp niêm mạc ống phế quản

Các nguyên nhân gây dày thành phế quản:

  • Phù tổ chức kẻ quanh phế quản, đồng thời là triệu chứng của hội chứng kẻ.
  • Thâm nhiễm tế bào ở niêm mạc phế quản
  • Xơ hóa thành ở phế quản

Thành phế quản được bao phủ bởi các dịch nhầy dính, giúp ngăn chặn các dị vật hoặc mầm bệnh đi xuống phổi. Nếu quá nhiều chất nhầy tập hợp tại thành phế quản, khiến thành càng ngày càng dày. Điều này phản ánh sự tích tụ virus và vi khuẩn càng lớn, gây ra nhiều vấn đề cho phổi.

Giãn phế quản

Giãn phế quản là sự giãn đường kính và phá hủy các phế quản lớn.  Các triệu chứng là ho mãn tính và tiết ra đờm mủ; một số bệnh nhân cũng có thể bị sốt và khó thở. Chẩn đoán dựa trên bệnh sử và chẩn đoán hình ảnh, thường là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có độ phân giải cao, mặc dù chụp X-quang ngực thường quy có thể chẩn đoán được. Điều trị và dự phòng các đợt cấp phát cấp tính là dùng thuốc giãn phế quản, làm sạch các chất bài tiết, kháng sinh và quản lý các biến chứng, như ho ra máu và tổn thương phổi do vi khuẩn kháng thuốc hoặc nhiễm trùng cơ hội. Điều trị các bệnh lý nền là rất quan trọng bất cứ khi nào có thể.

Các nguyên nhân giãn phế quản thường gặp:

  • U lành hay u ác tính phế quản
  • Lao sơ nhiễm, lao phế quản, lao xơ nang

Hội chứng Ứ động phế quản

Tăng tiết dịch trong lòng phế quản do hai cơ chế.

Vận động khí quản, phế quản một cách bất thường hoặc bài tiết một cách bất thường. Hậu quả tạo nên nút chất nhầy bất thường gây ra giãn phế quản và biến dạng phế quãn do phế quản bị ăn mòn hoặc thoái hóa.

Các nguyên nhân thông thường gây nên nút chất nhày gồm hen, viêm phế quản mãn, sởi, thủy đậu, nấm phế quản phổi.

Tắt phế quản gây ứ dịch và dãn phế quản.

Vôi hóa thành phế quản

Thường thấy ở người già do vôi hóa sụn phế quản và dược xem như trong giới hạn bình thường. Sỏi phế quản được tìm thấy trong bênh lao, các hạch lao vôi hóa có thể di chuyển qua thành vào lòng phế quản. Triệu chứng thay đổi tùy mức độ hẹp phế quản.

CÁC DẤU HIỆU HỘI CHỨNG PHẾ QUẢN GIÁN TIẾP

Xẹp phổi

Phổi bị giảm thể tích, phim chụp X quang phổi bị mờ

Các cơ chế xẹp phổi:

  • Xẹp do tắt phế quản: có thể tắt một phế quản lớn hay nhiều phế quản nhỏ.
  • Xẹp phổi thụ động do chèn ép phổi: nguyên nhân từ màng phổi như tràn dịch, tràn khí, dày dính màng phổi. Từ thành ngực như mảng sườn di động, liệt cơ hoành, tử trung thất như tim lớn, khối u. Từ nhu mô phổi như giãn phế nang, kén phổi.
  • Xẹp phổi do sẹo: Xơ sẹo co kéo nhu mô phổi gây hẹp các phế quản xa và đồng thời dãn các phế quản gần. các nguyên nhân thường gặp là lao phổi, huyết khối phổi, bụi phổi hoặc các bệnh khác gây sẹo nhu mô phổi.
  • Xẹp phổi do rối loạn chất tạo sức căng bề mặt: Làm xẹp các phế bào trong khi các phế quản vẫn thông khí. Cơ chế xẹp phổi này thấy trong bệnh màng trong trẻ sơ sinh, bệnh phổi sau xạ trị, gây mê toàn thân (do thay đổi các điều kiện thông khí trong khi gây mê toàn thân làm rối loạn chất tạo sức căng bề mặt). Loại xẹp phổi này thấy ở đáy phổi và phục hồi sau vài ngày.
  • Xẹp phổi do cuộn: Do tràn dịch hay tràn khí màng phổi đẩy phổi vào trong tạo nên khe tiểu thùy phổi, trong khe có lá tang màn phổi bị cuộn vào kèm nhu mô phổi, nhu mô phổi bị cuộn theo xẹp lại (thụ động). Tại khe này sẻ xuất hiện dày dính màng phổi, làm cho phần phổi bị cuộn và xẹp, không trở lại vị trí bình thường như nhu mô lân cận.

Co giãn phổi

Là một vùng phổi tăng thể tích do ứ đọng khí

Cơ chế: luôn có tắt nghẽ phế quản lớn hoặc phế quản nhỏ gây căng thẳng giãn phổi. Tắt phế quản lớn không hoàn toàn có van hoặc tắt hoàn toàn nhưng có đường thông khí nối tắc. Tắt phế quản nhỏ do nút nhày phế quản trong các bệnh phế quản hoặc trong viêm tiểu phế quản tắt nghẽn với u xơ và u hạt quanh tiểu phế quản, hay co thắt phế quản (hen, viêm phế quản mãn) dã phế nan.

Xem thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe tại đây

Cao đông trùng hạ thảo CordyX

Cao đông trùng hạ thảo Cordy Vital

Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Tìm hiểu thêm các sản phẩm ứng dụng tại: https://iattdmu.edu.vn/index.php/san-pham-ung-dung/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *