Chung tay góp sức vượt qua thử thách phòng chống dịch bệnh Covid 19

Trong những ngày qua là một thử thách đầy sóng gió với tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Thủ Dầu Một trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm. Ngôi trường thân thương, mái nhà học tập rèn luyện của hơn 16.000 sinh viên và 800 cán bộ, giảng viên dưới bóng mát của những tán cây dầu cổ thụ. Trong thử thách này, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của nhà Trường, kề vai sát cánh cùng đội ngũ cán bộ lực lượng phản ứng nhanh, các sở, ban, ngành, y tế đã kịp thời đưa các trường hợp có nguy cơ vào khu cách ly kiểm soát, đảm bảo chăm sóc sức khỏe kịp thời và ngăn ngừa triệt để các nguy cơ lây lan cho cộng đồng nếu có. Sự nỗ lực hơn cả sức người của một tập thể lớn, thể hiên quyết tâm, tấm lòng yêu thương và ý thức kỷ luật của các bạn sinh viên, tuân thủ theo kế hoạch cách ly của nhà Trường. Nỗi lo của tỉnh nhà cúng cả đất nước trước sự e ngại tạo nên ổ dịch lớn đã được phần nào tháo bỏ, với công tác khoanh vùng cách ly khẩn cấp chạy đua theo từng phút đồng hồ. Các bạn trong khu cách ly được chăm sóc, cổ vũ và động viên tốt nhất, giảm nhẹ một phần nào nỗi lo canh cánh của Thầy Cô, gia đình và bạn bè. Nhưng nỗi lo vẫn còn đó, cho đến lúc có thể chắc chắn rằng không xuất hiện thêm ca nhiễm mới nào trước tình hình đó.

Trưa ngày 3/2/2021 là ngày vỡ òa khi kết quả xét nghiệm 100% các trường hợp f1 tiếp xúc gần với bạn SV nhiễm Covid-19, cho kết quả toàn bộ âm tính. Nước mắt đã không ngừng rơi, vì niềm hạnh phúc vô bờ cho từng gia đình có con em phải đưa đến khu cách ly tập trung, và niềm hạnh phúc chứa chan của Thầy Cô tròng Trường. “Thầy vui khó tả” câu nói của thầy PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, chủ tịch Hội đồng trường khi biết được kết quả.  Thực vậy, ngôn ngữ không đủ để diễn tả niềm vui vô bờ khi bỏ xuống gánh nặng oằn trong tim vì lo lắng từng phút, thấy những học trò nhỏ, những đứa con của ngôi nhà Đại học Thủ Dầu Một được bình an, khỏe mạnh. Để có được niềm vui tột cùng này, là từng ngày, từng giờ Lãnh đạo nhà trường túc trực tại điểm nóng, đội ngũ cán bộ, Thầy Cô của trường cùng nhau sát cánh để đưa các em vào nơi an toàn, động viên, chia sẻ khó khăn.

Công tác tiếp nhận, tiếp tế nhu yếu phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho các bạn SV luôn kịp thời, sự dõi theo và động viên tinh thần vật chất, tiếp thêm sức mạnh cho các em, thêm sự vững tin để cả tinh thần và thể chất vượt qua cuộc thử thách lớn về sức khỏe. Với lợi thế sẵn có về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chủ lực chính là sản phẩm Đông trùng hạ thảo được sản xuất tại nhà Trường được biết đến với nhiều công dụng phòng chống một số loại virut nâng cao sức đề kháng. Theo TS. Nguyễn Thị Liên Thương (Giám đốc Viện Phát triển Ứng dụng trường Đại học Thủ Dầu Một):

Hoạt chất cordycepin ứng chế virus thông qua tăng hệ miễn dịch và ức chế virus nhân số lượng. Cordycepin được phát hiện lần đầu tiên trong nấm Cordyceps militaris và một số chủng Cordyceps khác.

Các nghiên cứu dùng cordycepin kháng virus cho thấy hiệu quả trên nhiều dòng, trong đó có dòng virus cúm, viêm gan C, herpes, HPV, và nhiều dòng khác

-Ức chế cúm A [Mahy B và cộng sự]

-Ức chế các virus thực vật [White JL và cộng sự]

-Ức chế virus HIV Type 1 [Schröder H và cộng sự]

-Ức chế Virus gây bệnh bạch cầu [Lonai P và cộng sự]

-Ức chế virus Epstein–Barr virus gây ung thư dạ dày [Doetsch PW và cộng sự]

-Ức chế Rota virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em [Chanda S và cộng sự]

-Và ức chế các nhóm virus khác như viêm gan B,C..

Hoạt chất Polypeptide (các chuỗi acid amin ngắn) đánh giá miễn dịch cho thấy polypeptide từ C. militaris có thể cải thiện chỉ số của các cơ quan miễn dịch, tăng số lượng tế bào bạch cầu trong máu, tăng cường phản ứng đáp ứng viêm chậm do tế bào T…Kết quả phân tích gen cho thấy có 3 gen Hist1h2bp, Ctsg và Elane có liên quan đến sự điều hòa của C. militaris trong hoạt động miễn dịch [Xu G, Yuan G và cộng sự.]

Có thể là hình ảnh về đang đứng và trong nhà

Trường Đại học Thủ Dầu Một nghiên cứu thành công sản phẩm tăng miễn dịch từ nấm Đông trùng hạ thảo và cung cấp nguyên liệu cho công ty dược phẩm. Sản phẩm đã được nhà Trường cung cấp miễn phí cho các bạn sinh viên trường đang thực hiện cách ly nhằm tăng sức khỏe chống dịch.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Thực phẩm bảo sức khóe 地ec量 CAO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BONSTRONG STHO CORDYCEPS MILITARIS EXTRACT KLT: g Thực phẩm bảo sức khoe CAO ĐÔNG TRÙNG HẠ THÁO CORDY-X CORDY-X'

Sản phẩm tăng miễn dịch hỗ trợ sức khỏe phát triển thành công từ nghiên cứu của Trường Đại học Thủ Dầu Một. Sản phẩm đã được nhà trường cung cấp miễn phí cho các bạn sinh viên trường đang thực hiện cách ly nhằm tăng sức khỏe chống dịch.

Là một đơn vị trực thuộc Nhà trường, Viện Phát triển Ứng dụng đã tích cực kết nối doanh nghiệp hợp tác với Trường, ngoài ra các cán bộ hỗ trợ thuộc Viện cũng theo sát hỗ trợ hết mình chung tay vượt qua khó khăn dịch bệnh. Theo đó các sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo được hỗ trợ đến các chiến sĩ và người cách ly tại vùng dịch.

Viện Phát triển Ứng dụng trường Đại học Thủ Dầu Một trao 50 phần cao nấm Đông trùng Hạ thảo hỗ trợ Khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát tháng 3 năm 2020. 

 

Có thể là hình ảnh về 1 người

Đoàn trường tiếp nhận sản phẩm 330 phần cao đông trùng hạ thảo của công ty Cổ phần MHD Pharma (công ty nhận chuyển giao công nghệ sản xuất cao nấm Đông trùng hạ thảo từ ĐH Thủ Dầu Một) và 350 phần nấm đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch từ Viện Phát triển Ứng dụng.

Có thể là hình ảnh về đang đứng và trong nhà

Công tác chuẩn bị sản phẩm chuyển đến khu cách ly của cán bộ Viện Phát triển Ứng dụng

Sức mạnh nằm ở sự đoàn kết cùng với niềm tin và trí óc của con người, không có khó khăn nào không thể vượt qua và không có thử thách nào không thể chinh phục được.

 

Tổng hợp: ThS Lê Duy Khánh (Trường Đại học Thủ Dầu Một)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *